Demis Hassabis ผู้ก่อตั้ง Deepmind

บทความนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับ Demis Hassabis ผู้ก่อตั้งบริษัท DeepMind (ผู้สร้าง AlphaGo คอมพิวเตอร์ AI ที่สามารถเรียนรู้และพัฒนาตัวเองได้)

Demis Hassabis

Demis เล่าว่าตอนเรียนเขามีความรู้สึกว่า 2 วิชา ที่น่าสนใจสำหรับเค้าคือ physics กับ neurosciences (เรียนรู้การทำงานของสมอง)

Demis เริ่มสนใจ Artificial Intelligence (AI) จากการเล่นเกม และหมากกระดาน โดยเริ่มเล่น chess ตอน 4 ขวบ และลงทีมแข่งมาเรื่อยๆ จนอายุ 12 ได้เป็น Chess Master

ตอนที่อายุได้ 8 ขวบ ชนะรายการแข่งขัน ได้เงินมากพอ เลยเอาเงินไปซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องแรก และเริ่มเรียนรู้การเขียนโปรแกรมด้วยตัวเอง และนั่นคือจุดเริ่มต้นของการเขียนระบบ AI

ตอนอายุ 17 ปี ได้เขียนเกมยอดฮิตขึ้นมา ชื่อเกม Theme Park เป็นเกมที่ดังมาก สมัยนั้นใครมีคอม มักจะมีเกมนี้ installed ไว้แทบทุกคน เกมทุกเกมของ Demis จะไม่ใช่เกมยิงๆ สะสม exp ไปเรื่อยๆ แต่จะเป็นเกมที่มีการแทรกระบบ AI เข้าไปด้วยทุกเกม

Demis เล่าว่าคุณซื้อเกมผมไปเล่น ประสบการณ์การเล่นของคุณจะไม่ซ้ำกันแม้ซักครั้งเดียว เพราะรูปแบบการตอบสนองของเกม จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ

Demis ก่อตั้งบริษัท DeepMind ในปี 2010 เพื่อทำโปรเจค AI โดยเฉพาะ โดยมุ่งหวังจะให้เป็น Apollo Project AI

ช่วงแรก AI ที่สร้างขึ้นมา เป็นลักษณะ General Purpose Learning Machine คือนำไปใช้กับงานได้ทุกรูปแบบ โดยไม่ต้องมีการกำหนดค่าเฉพาะเจาะจงสำหรับแต่ละงาน ยกตัวอย่างระบบที่มีการกำหนดค่างาน เช่น IBM Watson ที่สร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในการแข่งเกม Jeopardy เป็นต้น

สำหรับตัวอย่าง AI แบบ General Purpose Learning Machine ก็เช่น การเรียนรู้รูปแบบการเล่นเกมคอนโซลสมัยก่อน ในคลิปที่โชว์ คือเกมสมัย Atari โดยระบบ AI ถูกป้อนให้มีหน้าที่ทำคะแนนสูงสุด โดยเรียนรู้รูปแบบการเล่น ผ่าน pixel บนหน้าจอ

ตัวอย่างเกม เช่น Space Invaders (เกมยานยิง) และ Breakout (เกมเด้งลูกบอล) ตอนเริ่มแรกๆ ระบบ AI ไม่สามารถทำคะแนนได้ หรือทำได้ต่ำมาก เพราะยังไม่เคยมีการเรียนรู้รูปแบบการเล่นเกมนั้นๆ มาก่อน และแทบจะไม่มีทักษะในการเล่นเกมเลย แต่พอให้ระบบ AI ลองเล่นไปซัก 100 เกม เริ่มเล่นได้ดีขึ้น แต่ยังไม่ดีที่สุด พอผ่านไปซัก 200-300 เกม กลายเป็น expert เกมนั้นๆ เลยทีเดียว ทุกนัดที่ยิง โดยเป้าหมายทั้งหมด ไม่พลาดแม้แต่นัดเดียว และสามารถทำคะแนนได้สูงสุดเสมอๆ

Demis ก่อตั้งบริษัท Deepmind ในปี 2011 เพราะมีความตั้งใจที่จะสร้างนักวิทยาศาสตร์ AI และวิทยาศาสตร์แห่ง AI เพื่อการพัฒนา AI อย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันมีนักวิทยาศาสตร์ AI ระดับ Ph.D. ช่วยงานในบริษัทกว่าร้อยชีวิต

Deepmind

ต่อมาในปี 2014 Google เสนอซื้อ Deepmind และ Demis ก็เข้าร่วมงานกับ Google ด้วยมีเป้าหมายร่วมกัน คือ เพื่อจัดระเบียบข้อมูลบนโลกใบนี้ และนำระบบ AI มาช่วยแปลงข้อมูลเหล่านี้เป็นความรู้อีกต่อหนึ่ง

ปิดท้ายเกี่ยวกับการค้นหาสิ่งเร้นรับของจักรวาล ตาม session ที่ว่าด้วย Theory of Everything ว่า การสร้าง AI เพื่อเรียนรู้สมองของมนุษย์ อาจจะทำให้เราเข้าใจความซับซ้อนของสมองได้ และการจะเรียนรู้เกี่ยวกับ Theory of Everything นั้น บางทีเราอาจจะต้องเข้าใจถึงความชาญฉลาดของสมองมนุษย์เสียก่อน