ประสบการณ์ซื้อรถคันแรก Honda BR-V

ได้ฤกษ์ซื้อรถคันแรกสำหรับครอบครัว ดูไว้แบบ 3 แถว 7 ที่นั่ง ทั้ง Toyota Sienta, Honda Mobilio, Honda BR-V, etc.

ทีแรกไปติดต่อศูนย์ฮอนด้าใกล้บ้าน ได้ดอกเบี้ย + ของแถม พอใจระดับหนึ่ง แต่ด้วยรู้สึกว่าของแถมที่ได้ ไม่น่าจะมีประโยชน์เท่าไหร่ แต่ทางเซลส์ว่าถ้าไม่เอาของแถม ก็เปลี่ยนเป็นส่วนลดได้ แต่ได้ไม่มากเท่าไหร่ แล้ววันนั้นก็ไม่มีรถให้ test drive ด้วย เลยขอกลับมาคิดดูก่อน

กลับมาก็ได้มาคุยกับน้องสะใภ้ ได้รู้ว่าพี่สาวก่อนซื้อรถ จะเข้าไปหาข้อมูลใน FB Group ของรถรุ่นนั้นๆ และก็จะมีเซลส์แต่ละค่าย มาเสนอโปรฯ แข่งกัน

เลยเข้าไป join ทั้ง Sienta Club Thailand, Sienta Society Thailand, Honda BR-V Club Thailand, etc. แล้วก็เห็นโพสต์แนะนำ/สอบถาม ข้อมูลเกี่ยวกับรถรุ่นนี้เยอะมากๆ รวมถึงโปรโมชั่นของเซลส์แต่ละสาขาด้วย

ดูไปเรื่อยๆ จนไปเจออันนึง สามารถให้ส่วนลดเงินสดเยอะกว่าทุกเจ้า + ของแถมจัดเต็มมาก ดาวน์ต่ำแต่ดอกเบี้ยค่อนข้างสูง ถ้าเทียบกับเซลส์เจ้าอื่นๆ เลย DM ไปคุยด้วย และขอให้จัดโปรดอกต่ำที่สุด + ส่วนลดเงินสดมากสุด ให้หน่อย (ดาวน์สูงหน่อยไม่เป็นไร)

ผ่านไปไม่กี่นาที เซลส์ก็ส่งรายละเอียดมาให้ โดยตัดชุดแต่งสเกิร์ตรอบคัน ตัดโน่นนี่ที่ไม่จำเป็นออก เอาแค่ที่จำเป็น เช่น ประกันชั้น 1 พรม ผ้ายางปูพื้น เซ็นเซอร์ถอยหลัง คิ้วบันได ฯลฯ เปลี่ยนเป็นส่วนลดแทน (ลดได้อีก 20,000 บาท) และได้อัพเกรดฟิล์มกรองแสงเป็นเซรามิคฟิล์ม

ส่วนดอกเบี้ยก็กดจาก 2.99% ลงมาเหลือ 0.34% (จริงๆ ได้ 0.59% แต่ทำเรื่อง Honda Family ลดได้อีก 0.15% กับจ่ายงวดแรกพร้อมเงินดาวน์ลดอีก 0.10%) แต่ต้องวางเงินดาวน์มากหน่อย

จากที่ต้องผ่อนจ่ายราวๆ 950,000 บาท สำหรับรถคันนี้ (จากราคา 835,000 บาท) ก็ลดลงมาเหลือ 815,000 บาท พอคิดรวมดอกเบี้ย รวมทุกอย่างแล้ว ต้องจ่ายทั้งหมดที่ 841,303 บาท เท่ากับประหยัดดอกเบี้ยไปได้ราวๆ 110,000 บาท (เสียดอกเบี้ย 6,303 บาท)

แต่ถ้าเราไม่วางเงินดาวน์เลย เลือกกู้ 100% เราจะต้องจ่ายค่างวดสูงถึง 12,000 บาท คิดเป็นยอดที่ต้องจ่ายทั้งสิ้น 1,152,000 บาท หรือจ่ายส่วนที่เป็นดอกเบี้ยมากถึง 317,000 บาท เลยทีเดียว

ใครกำลังคิดจะซื้อรถคันแรก เป็นรถศูนย์ ป้ายแดง แนะนำก่อนซื้อ ให้หาข้อมูลตาม FB Group ต่างๆ พูดคุยกับเซลส์หลายๆ เจ้า เพื่อเปรียบเทียบโปรฯ แล้วเลือกที่เข้ากับเรามากที่สุด (รอบนี้คุยไปทั้งหมด 7 เซลส์ จาก 4 ค่าย ทั้ง Toyota Honda Isuzu MG จนมาจบที่ Honda) และพยายามวางเงินดาวน์ให้มากที่สุด เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายที่เป็นดอกเบี้ย

อย่าด่วนตัดสินใจซื้อ ค่อยๆ เลือก ค่อยๆ ดู เงินอยู่ในมือเรา จะปรับโปรฯ ให้เหมาะกับเราแค่ไหนก็ได้ แต่เมื่อไหร่ที่วางเงินจองไปแล้ว อำนาจต่อรองจะหมดไปทันที

Runner. Investor. Father.