คุยเรื่องนักเก็งกำไร

วันก่อนได้คุยกับเพื่อน, Oscar, ที่ทำงานที่ Apple มีพูดถึงเรื่องลงทุนด้วย

Oscar บอกมีเพื่อนคนนึง เป็นคนไทย ทำงานกับ Oscar ที่ Cupertino พอถามเรื่องการลงทุนแบบเน้นคุณค่า (Value Investing) เพื่อนคนไทยบอกไม่มีทางประสบความสำเร็จ ในไทยไม่เหมือนกับ US market

โดยส่วนตัว เค้าเลือกที่จะเก็งกำไรมากกว่า เล่นหุ้นที่มีข่าว ได้กำไรแล้วก็โดดไปเล่นตัวอื่นต่อ ฟังแล้วก็ได้แต่อืม… แล้วก็แนะนำ Oscar ให้อ่านหนังสือของ Peter Lynch (แต่สงสัยจะไม่อ่าน เพราะเคยแนะนำเล่มเดียวกันนี้ไปครั้งนึง เมื่อ 1-2 ปีที่แล้ว ถ้าเชื่อแนวทางนี้ คงได้อ่านไปบ้างแล้ว)

จริงๆ หลักการลงทุน ไม่มีสูตรตายตัว ใครถนัดด้านไหน ก็เอาตามนั้นเลย แต่พอเป็นคนใกล้ตัว หรือญาติพี่น้อง ก็อยากให้เดินถูกทาง ไม่เห็นตลาดหุ้น เป็นสถานที่เก็งกำไร เป็นแหล่งการพนัน ที่ต้องคอยจ้องกระดาน มองตัวเลขทั้งวัน

การลงทุนมันเป็นแค่ส่วนเล็กๆ ส่วนนึงของชีวิต ยังมีอีกหลายๆ ส่วน ที่สำคัญไม่แพ้กัน ทั้งการให้เวลากับครอบครัว การออกกำลังกาย การใช้ชีวิตพบปะผู้คน ฯลฯ

ถ้ามัวแต่นั่งจ้องกระดานหุ้น เก็งกำไรทุกจันทร์-ศุกร์ สัปดาห์ๆ นึง ก็แทบไม่มีเวลาทำอย่างอื่น แล้วกว่าจะรู้ตัว ว่าเวลาสำคัญแค่ไหน ก็อายุมากขึ้น มากขึ้น ไปแล้ว

เลือกลงทุนในกิจการที่เติบโตต่อเนื่อง ออมเงินและลงทุนอย่างสม่ำเสมอ ถ้ามีรายรับมาก และรับความเสี่ยงได้มาก (อายุยังน้อย) ก็ออมมาลงทุนมากหน่อย ถ้ารับความเสี่ยงได้ไม่มาก (อายุเริ่มมากแล้ว มีโอกาสตกงานสูง) ก็อาจจะกระจายการลงทุน ไว้ในสินทรัพย์เสี่ยงน้อยหน่อย แล้วลงทุนในพวกพันธบัตรมากหน่อย

อย่าคิดเก็งกำไรหุ้น ตลาดหุ้นไม่ใช่สถานที่เก็งกำไร ทุกคนคาดหวังว่าจะเอาชนะเจ้ามือได้ แต่ในความเป็นจริง 80-90% ของนักเก็งกำไร ขาดทุนและเดินออกจากตลาดอย่างผู้แพ้