เริ่มต้นลงทุนในตลาดหุ้น

เขียนบทความมาหลายอัน ลืมนึกไปว่าคนที่ไม่มีความรู้เรื่องการลงทุนเลย จู่ๆ มาอ่านบทความข้ามไปข้ามมา อาจจะงงว่าจุดเริ่มต้นในการลงทุน มันอยู่ตรงไหน ต้องมีเงินเท่าไหร่ถึงจะเริ่มลงทุนในตลาดหุ้นได้ ฯลฯ

วันนี้เลยอยากจะเขียนบทความ เริ่มต้นลงทุนในตลาดหุ้น แบบเข้าใจง่ายๆ เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์ กับคนที่ไม่มีความรู้ด้านการลงทุนมาก่อน จะได้เริ่มต้นได้ถูกต้อง และไม่โดนหลอก หรือเป็นเหยื่อการลงทุนในรูปแบบต่างๆ

การเริ่มต้นช่วงแรกๆ แนะนำให้หาหนังสือด้านการลงทุนมาอ่าน เล่มแรกๆ ควรจะเป็นหนังสือที่อ่านง่ายๆ ไม่ลงลึกในรายละเอียดมากจนเกินไป เช่น

ตีแตก กลยุทธ์การเล่นหุ้นในภาวะวิกฤต โดย ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากรณ์

ตีแตก

กลยุทธ์หุ้นห่านทองคำ โดย เทพ รุ่งธนาภิรมย์ (เล่มนี้ปกใหม่จะเป็นสีดำๆ)

กลยุทธ์หุ้นห่านทองคำ

ออมก่อน รวยกว่า โดย นวพร เรืองสกุล

ออมก่อน รวยกว่า

อ่านจนเริ่มเข้าใจพื้นฐานด้านการลงทุนแล้ว ทีนี้ก็มาเริ่มต้นเปิดพอร์ทซื้อ/ขายหุ้นกันเลย ในที่นี้จะขอยกตัวอย่างการเปิดพอร์ทซื้อขายหุ้นแบบออนไลน์กับทาง SCBS ในเครือ ธ.ไทยพาณิชย์

  1. ขอเปิดบัญชีเงินฝากออมทรัพย์กับทางธนาคาร โดยไม่เอาบัตรเอทีเอ็ม และขอเปิดบริการ online banking ไปพร้อมกัน
  2. รอจนได้รหัส online banking มาเรียบร้อยแล้ว ก็ login เข้า SCB Easy บนคอมพิวเตอร์ แล้วไปที่ tab “การลงทุน” เลือก “Easy Stock” กดปุ่ม “สมัครเปิดบัญชี” แนะนำให้เลือกเป็นบัญชีซื้อขายหุ้นแบบ cash balance คือ เติมเงินเท่าไหร่ ซื้อขายได้เท่านั้น เพื่อป้องกันการซื้อขายเกินวงเงิน อีกทั้งยังช่วยประหยัดค่าธรรมเนียมการซื้อขายหุ้นอีกด้วย (ซื้อขายหุ้นด้วยระบบ credit จะมีค่าธรรมเนียมที่แพงกว่าเล็กน้อย)
  3. หลังจากได้บัญชีซื้อขายหุ้นมาแล้ว ก็โอนเงินเข้าบัญชีซื้อขายหุ้น จากบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ที่เราเปิดไว้ในข้อ 1 เพื่อทำการซื้อขายหุ้นได้ทันที

หมายเหตุ: ปัจจุบัน ธ.ไทยพาณิชย์ มีบริการเปิดบัญชีลงทุนกับ SCBS ง่ายๆ ผ่านทางสาขาของธนาคาร แค่ใช้บัตรประชาชนใบเดียว

เริ่มต้นซื้อ/ขายหุ้น แนะนำให้ โหลด app ที่มีชื่อว่า Streaming

streaming

ทำการ login โดยเลือก broker เป็น SCBS แล้วเริ่มทำการซื้อขายหุ้นผ่าน Streaming ได้ทันที

ตัวอย่างหน้าจอซื้อขายหุ้น

การซื้อขายหุ้นนั้น จริงๆ แล้วไม่มีขั้นต่ำ ใครที่บอกเราว่าจะต้องมีเงินกี่หมื่น กี่แสน ถึงจะเริ่มเล่นหุ้นได้นั้น ไม่จริง เราจะซื้อหรือขายด้วยเงินออมกี่บาทก็ได้ แล้วแต่เรา แต่จะต้องซื้อหุ้นเป็นจำนวนขั้นต่ำ 100 หุ้นต่อครั้ง (ยกเว้นหุ้นบางตัว)

ยกตัวอย่างเช่น หุ้น SE-ED (ณ วันที่ 12/3/2562) ราคา 2.68 บาท จำนวนเงินขั้นต่ำที่เราจะต้องเติมเข้าพอร์ทหุ้นของเรา เพิ่มเริ่มต้นซื้อหุ้น SE-ED คือ 2.68 บาท/หุ้น x 100 หุ้น = 268 บาท โดยประมาณ*

แต่ในที่นี้เรายังไม่ได้รวมค่าธรรมเนียมในการซื้อขายหุ้นเข้าไปด้วย ถ้ารวมค่าธรรมเนียม x 0.1578% + VAT 7% จะเท่ากับว่า เราจะต้องโอนเงินไปพักไว้ในบัญชีซื้อขายหุ้น 268 + ((268 x 0.1578%) x 1.07) = 268.452507 หรือประมาณ 268.50 บาท

หมายเหตุ: บางโบรคมีค่าคอมฯ ขั้นต่ำ ซึ่งคำนวณแบบเดียวกัน แต่จะมีขั้นต่ำที่ต้องซื้อ/ขาย เราต้องซื้อหุ้นแต่ละครั้ง เป็นเงินราวๆ 3 หมื่นกว่าบาท เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกคิดค่าธรรมเนียมขั้นต่ำ หากเราเพิ่งเริ่มลงทุนใหม่ๆ ให้หลีกเลี่ยงโบรคที่มีขั้นต่ำในการซื้อ/ขายหุ้น

หลังจากที่เราทำการซื้อหุ้นเรียบร้อยแล้ว หุ้นที่เราซื้อ จะแสดงในหน้า Portfolio ว่าเรามีหุ้นชื่อ SE-ED อยู่ในพอร์ทหุ้นของเรา เป็นจำนวน 100 หุ้น

ตัวอย่างหน้า Portfolio

sampleport

เท่านี้เราก็ซื้อหุ้นตัวแรกให้กับพอร์ทของเราเรียบร้อยแล้ว หลังจากนี้ก็ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม เพื่อเข้าใจในตัวธุรกิจที่เราร่วมเป็นเจ้าของ ให้ดีๆ ยิ่งๆ ขึ้นไป

ที่สำคัญ อย่าซื้อๆ ขายๆ หุ้นเด็ดขาด ไม่งั้นแทนที่เราจะลงทุนเพื่อออมเงินระยะยาว กลายเป็นการเล่นการพนันรายวัน รายชั่วโมงไปเสียฉิบ นอกจากจะเสียเวลาจ้องจอซื้อๆ ขายๆ ทั้งวันแล้ว ยังเสียค่าคอมไปกลับอีกไม่รู้เท่าไหร่ต่อปี

หวังว่าบทความนี้ จะเป็นประโยชน์บ้าง ไม่มากก็น้อย กับผู้ที่ต้องการเริ่มต้นลงทุนในตลาดหุ้น มีความสุขกับการลงทุนครับ