ประสบการณ์อัพเน็ต 3BB ADSL เป็น 3BB VDSL

หลังจาก 3BB ประกาศอัพสปีดให้ FTTX จาก 30/3Mbps เป็น 100/10Mbps ก็มีข่าวอัพสปีดให้ ADSL ต่อเลย โดยอัพจาก 10/1Mbps ไปเป็น 18/1.8Mbps เห็นข่าวนี้ไม่กี่วัน เน็ตที่บ้านก็ได้อัพสปีดเลย ตอนนั้นก็ถือว่าเร็วมากๆ ละ แต่ด้วยความที่ต้องใช้ upload มากกว่า download เพราะใช้งานเกี่ยวกับรูปภาพ ต้องอัพโหลดขึ้น cloud แทบจะตลอดเวลา เลยไปเช็คเน็ตแบบ VDSL ดู เห็น 3BB VDSL ราคา 590 บาท/เดือน ได้ 20/4Mbps (ราคาเท่ากับที่ใช้อยู่เลย) กับอีกโปร 700 บาท/เดือน ได้ 50/10Mbps ก็ตัดสินใจเอา 50/10Mbps ทันที เพราะขาอัพโหลดได้เท่า FTTX เลย เพิ่มแค่ 110 บาท/เดือน คุ้มมาก

3BB_50-10Mbps

ติดต่อที่ shop ต้องเสียเงินมัดจำ 1500 บาท เป็นค่า 3BB VDSL Modem Router ตัวใหม่ ซึ่งจะได้คืน เมื่อครบสัญญา แล้วเอามาคืน ส่วนตัวสัญญา ก็นับเดือนต่อจากสัญญา ADSL ต่อเลย ไม่ถือว่าเป็นสัญญาใหม่อีก ซึ่งถือว่าดีมาก ไม่เอาเปรียบเหมือนอีกค่าย

HG630 V2 VDSL Router Modem

HG630 V2 VDSL Router Modem Box

ตัว Router ที่ได้ เป็น Huawei รุ่น HG630 V2 ซึ่งทาง shop จะให้ไว้ แล้วรอนัดช่างมาเปลี่ยนระบบให้ที่บ้าน

ทีแรกแจ้งว่าภายใน 7 วัน ซึ่งนานมาก ปกติติดตั้งแจ้งวันนี้ พรุ่งนี้ก็มีช่างโทรเข้ามานัดติดตั้งแล้ว ทาง shop แจ้งคิวยาวมาก แต่จะรีบดำเนินการให้ ที่แจ้งไว้ว่าภายใน 7 วัน เป็นระเบียบของบริษัท แต่ระยะเวลาติดตั้งจริง ไม่น่าเกิน 3-5 วัน

ผ่านไปแค่ 2 วัน ก็มีช่างโทรมาขอเข้ามาติดตั้งวันนั้นเลย รวดเร็วมาก มาถึงก็ตั้งค่า เสียบปุ๊บ ใช้งาน VDSL 50/10Mbps ได้เลย ตอนตั้งค่า แจ้งไปว่าขอ SSID กับ password เดิม จะได้ไม่ต้องไปกรอก password ใหม่ทุกอุปกรณ์ในบ้าน พอช่างออกไป ก็ใช้งานได้ทุกอย่างทันที

ทดสอบเน็ตด้วย LAN ได้ความเร็วมาเต็ม 50Mbps

3BB VDSL Speed Test

แต่พอทดสอบด้วยมือถือ กลับได้เน็ตแค่ 30Mbps ตลอดทุกครั้ง

3BB VDSL Speed Test Mobile

ซึ่งไม่น่าเป็นไปได้ เช็คไปเช็คมา ถึงรู้ว่าตัว HG630 V2 มันเป็น Wireless N ซึ่ง support Wi-Fi ได้สูงสุดแค่ 30+Mbps ไม่สามารถใช้งานเต็มสปีดได้ ลูกค้า 3BB ส่วนใหญ่เลยไปสั่ง Wireless AC Modem Router มาใช้งานแทน แล้วเอา 3BB Router ไปคืน

สมัยนี้แทบจะไม่มีใครไม่ใช้งาน mobile devices กันแล้ว ใช้ Wi-Fi เป็นหลักกันหมด ทาง 3BB ควรจะออกมารับผิดชอบหน่อย อย่างน้อยควรจะเปลี่ยน Modem Router ตัวใหม่ ที่รองรับ Wireless AC (สามารถใช้งาน Wi-Fi ได้เต็มสปีด) ให้กับลูกค้า โดยไม่คิดเงินเพิ่ม ไม่ใช่ปล่อยให้ลูกค้าไปหาซื้อ Router กันเอง

ไปติดต่อที่ shop ก็ได้รับข้อมูลแบบเดียวกัน ว่า Modem Router ตัวนี้ ไม่รองรับความเร็ว 50Mbps จริง ลูกค้าแจ้งมาเยอะมาก ทางบริษัทรับรู้แล้ว แต่ต้องรออุปกรณ์ใหม่เข้ามาก่อน ถึงจะแจ้งมาอีกครั้ง… รอดูว่าจะเป็นไงต่อ…

มาถึงการใช้งาน ใช้งานทีแรก เน็ตก็เร็วดี ไม่มีปัญหา แต่พอใช้อีกที เน็ตช้าผิดปกติมาก เลยเช็คละเอียด จนเจอว่า setting ของ HG630 V2 มีต้องแก้ 2 จุด อย่างแรก คือ channel ไม่ควรเป็น auto ควรจะใช้ WiFi Analyzer (สำหรับ Android devices) เช็คว่า channel อะไร ที่ถูกรบกวนน้อยที่สุด แล้วเลือก channel นั้นไปเลย เพราะถ้าเลือกเป็น auto ตัว channel จะกระโดดไปมา ทำให้บางทีเจอสัญญาณรบกวน (ปกติ channel บ้านอื่นๆ ก็ไม่เปลี่ยนกันบ่อยๆ อยู่แล้ว)

3BB VDSL WiFi Analyzer

มาที่ bandwidth เห็นว่าตั้งค่าเป็น 20/40 MHz อันนี้ไม่ควรทำ เพราะความกว้างคลื่น 40 MHz มันกิน bandwidth กว้างเกินไป แทนที่เน็ตจะเร็วขึ้น กลายเป็นว่าเจอคลื่นรบกวน แทบจะตลอดเวลา ทำให้ packet loss เพิ่มขึ้น ส่งผลให้เน็ตช้าลง หรือบางทีใช้งานไม่ได้เลยก็มี ควรจะตั้งค่า bandwidth ไว้ที่ 20 MHz เท่านั้น

HG630 V2 Setup Page

ถ้าตั้งค่าตามนี้แล้ว เน็ตก็จะใช้งานได้ดีทีเดียว สัญญาณครอบคลุมไกลกว่า Huawei HG532w ADSL Router ตัวเดิมค่อนข้างมาก เวลาอยู่ห่าง router ความเร็วก็ drop น้อยกว่าด้วย โดยรวมถือว่าพอใจมาก มีติอย่างเดียว คือ ได้เน็ต WiFi ไม่เต็มสปีด นอกนั้นโอเคเลย

ใครที่ยังตัดสินใจไม่ถูก ว่าจะอัพเน็ตดีไม๊ แนะนำให้อัพเป็น 3BB VDSL ไปเลย รับรองไม่ผิดหวัง หรือถ้างบมากหน่อย แนะนำ FTTx สุดยอดที่สุดแล้ว ping ต่ำจนน่าตกใจ เสถียรสุดในทั้งหมด

*เพิ่มเติม* Default user name กับ password ของ HG630 V2 คือ admin กับ 4 ตัวหลังของ MAC Address (ดูได้จากด้านหลัง router) เป็นตัวพิมพ์ใหญ่ทั้งหมด